Upcoming Events
Home / ข่าวเด่น / ข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์ ไอเดียอาจารย์คณะเทคโนโลยี มมส ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์ ไอเดียอาจารย์คณะเทคโนโลยี มมส ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

อาจารย์ มมส ปิ๊งไอเดีย “ข้าวเหนียวหมูย่าง” สเตอริไลซ์ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมเดินทางส่งถึงมือ อาจารย์ ดร.อัศวิน อมรสิน อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปิ๊งไอเดีย ข้าวเหนียวหมูย่าง สเตอริไลซ์ เก็บได้นาน 2 ปี เตรียม “กล่องข้าวน้อยให้แม่” 2,000 ห่อ พร้อมชุดเวชภัณฑ์จำเป็น “กล่องยาน้อยให้แม่” 1,000 ชุด ออกเดินทางส่งถึงมือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 16 กันยายน 2562 เมือวันที่ 15 กันยาน 2562 ที่ห้องปฏิบัติการภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม อาจารย์ ดร.อัศวิน อมรสิน อาจารย์ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนศาสตร์ พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.อนุชิตา มุ่งงาม คณบดีคณะเทคโนโลยี นำคณะอาจารย์ นิสิตจิตอาสาจากคณะเทคโนโลยี ร่วมลงมือในกระบวนการผลิตข้าวเหนียวหมูย่าง สเตอริไลซ์ ซึ่งมีขั้นตอนตั้งแต่ นึ่งข้าวเหนียว ย่างหมู หั่นหมูเป็นชิ้นๆ ชั่ง ตวงปริมาณ บรรจุลงในถุงบรรจุภัณฑ์ ซีลปิดปากถุง เข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อ สเตอริไลซ์ และติดสติ๊กเตอร์เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะเตรียมส่งถึงมือผู้รับ อาจารย์ ดร.อัศวิน อมรสิน กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการทำ “กล่องข้าวน้อยให้แม่” หรือข้าวเหนียวหมูย่างสเตอริไลซ์ มาจากติดตามข่าวน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดอุบลราชธานีที่ค่อนข้างหนัก และยาวนาน จึงอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มีในเรื่องของการถนอมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือ และเกิดไอเดีย ทำข้าวเหนียวหมูย่าง สเตอริไลซ์ ที่เก็บไว้ได้นาน 2 ปีนี้ขึ้นมา และตั้งชื่อว่า “กล่องข้าวน้อยให้แม่” โดยมีแรงบันดาลใจมาจากนิทานท้องถิ่นเรื่อง “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” สำหรับขั้นตอนการผลิตเริ่มจาก เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ เปิดรับเงินบริจาคเพื่อเป็นทุนในการจัดซื้อวัตถุดิบ เช่น หมู ข้าวเหนียว เครื่องปรุงหมักหมู บรรจุภัณฑ์สำหรับห่อ จากนั้นเข้ามาสู่กระบวนการผลิตโดยข้าวเหนียวหมูย่างห่อนี้ ประกอบไปด้วย ข้าวเหนียวนึ่ง 120 กรัม และหมูย่าง 50 กรัม ซีลบรรจุในถุงบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็ก จากนั้น นำไปเข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อ สเตอริไลซ์ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าจะผลิตให้ได้ 10,000 ชุด แต่เนื่องจากกำลังการผลิตทั้งแรงคน และ เครื่องมืออุปกรณ์ของเราไม่เพียงพอ สามารถผลิตได้เพียง 2,000 ชุด ซึ่งจะได้เดินทางนำส่งผู้ประสบภัยน้ำท่วมในวันพรุ่งนี้ วันจันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 ที่จังหวัดอุบลราชธานี และเงินบริจาคที่เหลือ ได้จัดเป็นชุดยา“กล่องยาน้อยให้แม่” 1,000 ชุด ส่งไปพร้อมกับชุดข้าวเหนียวหมูย่างด้วย ด้าน นายณภัทร หมดราคี นิสิตชั้นปีที่ 2 สาขาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า “วันนี้ได้มีส่วนร่วมในการมาบรรจุข้าวเหนียวหมูย่าง กับเพื่อนๆ และคณาจารย์ที่คณะ รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเสียหาย และความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ และอยากส่งกำลังใจผ่านไปกับห่อข้าวน้อยๆ ที่เราบรรจงย่างด้วยมือ บรรจุด้วยใจ ให้ผู้ประสบภัยผ่านพ้นวิกฤตภัยธรรมชาตินี้ไปในเร็ววัน” นายณภัทร กล่าว “กล่องข้าวน้อยให้แม่” ไม่เพียงแต่จะอิ่มท้อง อิ่มใจผู้ให้ สุขใจผู้รับแล้ว ความดีงามของข้าวเหนียวหมูย่างชุดนี้ ยังสามารถเก็บได้นานถึง 2 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น โดยผู้ประสบภัยสามารถกินได้เลยโดยไม่ต้องอุ่น แต่ธรรมชาติข้าวเหนียวอาจจะแข็งกว่าปกติ หากต้องการให้รสชาติ นุ่ม อร่อย ให้นำไปต้ม 3-5 นาที หรืออุ่นในไมโครเวฟ 1-2 นาที โดยไม่ต้องนำออกจากถุง เพราะถุงที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถทนความร้อนได้ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อาจารย์ ดร.อัศวิน อมรสิน โทรศัพท์ 083-353-0001 ภาพ/ข่าว บุณฑริกา ภูผาหลวง ที่มา คณะเทคโนโลยี

ภาพ/ข่าว: บุณฑริกา ภูผาหลวง

TECHNO CHECK ALSO

คณะเทคโนโลยี มมส จัดงานวันเกษตรและเทคโนโลยี ครั้งที่ 17 “Techno Farm Fair”

คณะเทคโนโลยี มม …